Wednesday, June 1, 2016

Da thuộc là 1 dạng vật liệu bền và dẻo đượ 61

Da thuộc là một dạng vật liệu bền và dẻo được chế biến thông qua quá trình thuộc da của da động vật, như da bò, trâu, dê, cừu non, nai, cá sấu, đà điểu, v.v..., nhưng thông dụng nhất là da bò. Da thuộc mang giày nam đẹp thể được cung cấp giày da giày da nam nhiều phương pháp khác nhau, ở quy mô lớn hay nhỏ, từ thô sơ cho tới cầu kỳ.
Để tạo ra da thuộc bắt buộc qua giai đoạn sơ chế chuẩn bị cho tấm da sạch, mềm, và dễ thẩm thấu giày lười nam chất hóa học hay tự dưng giày da sẽ được dùng để biến tấm da sống thành da thuộc để hà nội trong thời trang, may mặc, và những ngành công nghiệp khác. Trước tiên, da được lóc chu đáo giày dép khỏi các thớ thịt và mỡ, rồi được phân loại kỹ càng theo chủng loại da và chất lượng. Sau đấy da được ngâm để giũ sạch giày lười nam chất bẩn. Tiếp theo, một loại vôi nước được dùng để tẩy lông đồng thời loại bỏ 1 số chất đạm, sợi trong da và thay đổi ít phổ biến giày dép cấu trúc của da để da sẽ thẩm thấu rẻ hơn các hóa chất sẽ được dùng trong giai đoạn kế tiếp. Tùy theo nơi chế tạo, những chất hóa học hay giày lười nam chiết xuất từ thiên nhiên sẽ được dùng để khiến da mềm hơn, dai bền hơn, không thấm nước thấp hơn, và giữ ko bị thối rữa theo thời gian. Tiếp theo, da được phơi ráo nước, bôi dầu, phơi khô, nhào cho mềm và đều dầu, cán phẳng, và nhuộm màu theo nhu cầu.khoa học giày da THUỘC DA

* Nguyên liệu chế tạo.
Da nguyên liệu tiêu dùng giày dép trong công nghiệp cung cấp giày da thuộc da là giày lười nam loại da động vật như: trâu, bò, lợn, cừu, dê, ngựa. bên cạnh ra còn dùng các loại da động vật quy hiếm như: hươu, nai, hổ, cá sấu, trăn, rắn, … nhưng số lượng không lớn.
* Cấu tạo da sống.
Trong công nghiệp thuộc da, việc chia không gian trên 1 tấm da được quy định theo giày lười nam vùng như sau:
một. Phần mông lưng
2. Phần đầu vai
3. Phần bụng
Phần mông lưng: là phần trung tâm của da, chiếm 50-60% dung tích con da. Phần này các chùm sợi ở lớp mạng lưới sắp xếp chặt chẽ, sở hữu độ bền cơ học cao, đây là phần chất lượng nhất trong tất cả tấm da.
Phần đầu vai: độ bền cơ lí phải chăng do những chùm sợi phát triển yếu, cấu tạo lỏng lẻo.
Phần bụng: là phần biên của con da, giày lười nam chùm sợi colagen mảnh mai xếp đặt lỏng lẻo và hầu hết giày da song song mang giày nam đẹp bề mặt vì vậy tính chất xơ lí kém thua phần mông lưng và phần đầu vai.
thành phần hoá học chính của da sống là: nước, protit, mỡ, chất khoáng, một lượng nhỏ men và sắc tố. Hàm lượng những chất trong phát triển phần do thường giay da nam cố định mà biến đổi theo giống, tuổi, loài, điều kiện sinh trưởng của con vật và từng vị trí trên dung tích da.
- Nước trong da tươi chiếm khoảng 60-70% và tồn tại dưới hai dạng là: mước tự do nằm xen kẽ trong giày lười nam sợi da ( chiếm 60% lượng nước trong da); nước kết hợp nằm trong cấu trúc của da khó thay đổi được.
- Protit: là vươn lên là phần cơ bản của da. Trong da sống đã sấy khô, ptotit chiếm khoảng 95% trọng lượng da. Protit tồn tại dưới hai dạng: Protit không có cấu trúc dạng sợi như anbunia, globulin, muxin và mucoit; Protit sở hữu cấu trúc dạng sợi như collagen.
Trong quá trình thuộc da, phổ biến giày dép protit ko với cấu trúc dạng sợi và Karetin được loại bỏ hoàn toàn.
* Bảo quản nguyên liệu.
Thông thường các loại da tươi này trước khi đưa vào thuộc cần được bảo quản kỹ lưỡng vì các lò mổ, những điểm giết mổ ko thể cung cấp một bí quyết đều đặn, thường xuyên lượng da lớn cho những nhà máy thuộc da, mặt khác thường quy định trong 1 lô da xuất thuộc nên có đồng đều về chủng loại, trọng lượng, chất lượng và phương pháp bảo quản sau khi giết mổ.
Mục đích của bảo quản là loại bỏ sự phá hoại của các vi khuẩn hoặc hạn chếchúng. sở hữu thể thực hiện giày da nam phương pháp giày nam đẹp giảm lượng nước trong da, hoặc hạ phải chăng độ pH đến giá trị pH của axit mạnh và cũng sở hữu thể thực hiện qua việc hạ nhiệt độ xuống dưới 0¬¬¬¬¬ 0
* các phương pháp bảo quản da tươi:
một. Ướp muối (phương pháp thông dụng nhất).
2. Phơi khô.
3. Ướp muối và phơi khô.
4. Axit hoá.
5. Cho vào phòng lạnh.
+ Bảo quản băng muối: da tươi được ngâm vào muối hoặc dung dịch muối bão hoà. Sự hấp thụ muối đạt cực đại sau 12 giờ đối có dung dịch muối bão hoà và 24 giờ đối sở hữu muối hạt, sau đó là quá trình loại nước ra khỏi da. Trong quá trình này da mất nước và hấp thụ muối, lượng nước mất lớn hơn lượng muối hấp thụ ( sở hữu NaCl).
giay da nam bảo quản giày da nam muối hạt, trọng lượng giảm: 13-19%.
lúc bảo quản sử dụng máy giày da dung dịch muối bão hoà trọng lượng giảm: 9-12%.
Da bảo quản bằng phương pháp dung dịch muối bão hoà ít khuyết tật hơn và định mức da trở nên phẩm tăng từ 1-2% so có phương pháp muối hạt.
Muối dung ở đây là natri clorua NaCl, nó mang giày nam đẹp khả năng giữ lại khí cacbonic và không cho phép hoà tan trong môi trường dư oxy.
Na+ ngăn sự vươn lên là của vi khuẩn, còn Ca+ và Mg+ thì ngược lại vì vậy NaCl nên sạch hoặc đựng ít CaSO4 , MgSO4 , FeSO4 và Al2O3 . giày da nam ra mang giày nam đẹp thể thêm chất ngăn cản sự hoạt động của vi khuẩn như axit boric, naftalina, cacbonat natri, bêta maftol, fluosilicat natri.
Da sau giay da nam mổ cần nên được rửa sạch phần máu trên da, phần bản sau đó vắt lên cho ráo nước và muối( muối ở nơi tránh ánh sáng mằt trời trực tiếp hoặc ẩm ướt, phải thoáng mát).
Da được muối trên sàn gỗ hoặc sàn ximăng với độ nghêng 3-50, trải phẳng con da, mặt lông xuống dưới, mặt thịt len trên, sau đó sát muối thật đều và trải con khoác lên trên, độ cao khoảng 5-6 m/mẻ.
Sau 5-7 ngày muối, lượng muối buộc phải sử dụng là 10-14% so sở hữu trọng lượng da tươi.
+ Phương pháp phơi khô: phơi khô nên rừ từ, không bức khô ( phương phấp này chỉ chuyên dụng thú nhỏ, và thú săn bắn).
Thuận lợi: giay da nam hà nội hoá chất, thời gian bảo quản lâu, và chất lượng đảm bảo.
Nhược điểm: quá trình hồi tươi khó đạt như công nghệ yêu cầu, da lỏng mặt và dòn cục bộ.
+ Bảo quản băng phương pháp phơi khô và ướp muối: ướp 1/2 lượng muối sau đó phơi khô tới lượng nước từ 18-20%. Phương pháp này ít giày.
+ Bảo quản băng phương pháp phòng lạnh: chỉ áp dụng cho các nước vùng bắc bán cầu giay da nam mà giay da nam còn phương pháp nào để bảo quản. Phương pháp này cho chất lượng da thấp, độ bền kéo đứt tốt, gẫy mặt do nhiệt độ và tốc độ khiến lạnh quá lớn.
+ Bảo quản bằng axit: đây là phương pháp bảo quản da trần ( da tẩy lông), dùng 100% dung dịch nước, 15-20% NaCl và một,5-2% HCl hoặc H2SO4 so có trọng lượng da tươi.
* Quy trình phân phối thuộc da.
Chia phát triển 3 phần chính:
một. Chuẩn bị thuộc.
2. Thuộc.
3. Hoàn tất.
Sơ đồ khoa học giày da thuộc da:* Chuẩn bị thuộc.
giai đoạn này với nhiệm vụ loại bỏ giày lười nam phần giay da nam cần phải có giày nam đẹp như biểt bì, mô liên kết dưới da …, tạo cho sự liên kết của chất thuộc sở hữu sợi collagen trong giai đoạn thuộc.
đa số nguyên liệu trước lúc và thuộc nên lựa chọn theo loại, trọng lượng, phương pháp bảo quản để có chế độ xử lí yêu thích.
giày lười nam khâu công nghệ trong quá trình chuẩn bị thuộc có thể khác nhau, tuỳ theo loại nguyên liệu, phương pháp bảo quản và mục đích dùng da thành phẩm.
các quá trình giày nam đẹp như: hồi tươi, tẩy lông, ngâm vôi, tẩy vôi, làm mềm axit hoá được áp dụng cho đa số phương pháp thuộc. Riêng thuộc da để sở hữu da dùng trong công nghiệp, công đoạn khiến mềm, axit hoá không thực hiện hoặc thực hiện ở mức độ tốt

a. Hồi tươi.
Mục đích: nhằm phục hồi lại lưộng nước với ở trong da bị mất đi do quá trình bảo quản ( từ 60-70% xuóon 35-45% đối sở hữu da bảo quản giày da nam muối và giảm tới 18% đối mang giày nam đẹp da bảo quản phơi khô), đồng thời làm cho cấu trúc sợi trở lại như trạng thái ban đầu.
mang giày nam đẹp da bảo quản sử dụng máy giày da phương pháp phơi khô thì hồi tươi khó khăn hơn phương pháp uớp muối bởi thế phải chú ý ngay từ giai đoạn này. Da hồi tươi chủ yếu kiểm tra giày da nam cảm quan, đạt yêu cầu khi mông với độ mềm mại như do kkhi còn tươi. giả dụ kéo dài thời gian hồi tươi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động, da dễ bị tuột lông, mùi hôi khó chịu và mang giày nam đẹp khả năng làm cho 1 phần collagen trong da bị phân huỷ.
Ở giai đoạn này nên kiểm tra thời gian và nhiệt độ. những nước châu Âu thường dùng mước ở công đoạn này với nhiệt độ là 26-270C và hoá chất cần thiết để ngăn chăn sự thành của vi khuẩn.
Ở nước ta, do với sự phân biệt rõ ràng mùa đông và mùa hè nên quá trình giày nam đẹp hồi tươi khó khăn hơn vì vậy để đảm bảo chất lượng trong hồi tươi nên để nhiệt độ của nước từ 26-270C. Da bảo quản phổ biến là ướp muối do đó phải hồi tươi như sau:
1. Cân da nguyên liệu ( tính trọng lượng da muối).
2. dùng 150-200% nước cho vào foulons.
3. Nhiệt độ nước là 26-270C.
Cho da nguyên liệu vào foulons quay 20 phút, thoát nước bẩn ra ko kể, chắt kĩ và tiếp tục hồi tươi bằng bí quyết bổ sung 150-200% nước vào foulons, tốc độ quay 4 vòng/phút, quay 30 phút sau đấy quay đảo 10 phút/giờ.
bắt buộc da bắt buộc ngập nước, thời gian từ 5-12 giờ, phụ thuộc và hoá chất dùng trong quá trình hồi tươi, hoá chất ở đây ko sở hữu tính thuộc vì nước ảnh hưởng tới công đoạn tẩy lông khiến da cứng.

b. Tẩy lông, ngâm vôi.
Mục đích: tẩy sạch lớp lông, thượng bì và loại bỏ lớp mỡ dưới da. Đây là giai đoạn phức tạp, hoá chất tẩy lông ngâm vôi mang giày nam đẹp tác dụng phá huỷ lớp chân lông và lớp biểu bì trên mặt da đồng thời khiến cho trương nở da, buộc phải când nên mang giày nam đẹp sự kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng hoá chất, nước, nhiệt độ, thời gian. Trong quá trình tẩy lông ngâm vôi, sự tác động của kiềm khiến sạch lông và chân lông là sunfuanatri đóng vai trò quan trọng, pH tẩy chân lông là 12-13. Trong giày lười nam loại kiềm, sử dụng vôi là tốt nhất, vôi với độ hoà tan ngừng giày nam đẹp là 0,15%, pH=12,6. nếu dùng NaOH thì sẽ phá huỷ sợi collagen trong da vì pH của nó quá cao. nếu ngâm vôi quá mức, sợi collagen sữ bị phá huỷ, da bị hư hỏng. Ngược lại ngâm vôi chưa đạt, da vươn lên là phẩm sữ bị cứng do ko trương nở hết.
giày cưới nam sở hữu kỹ thuật hiện đại, ngâm vôi được tiến hành trong foulons mang giày nam đẹp vận tốc là 3-4 vòng/phút, thờigian là 12-18 giờ. Trong quá trình ngâm tác động cơ học rộng rãigiày da nam sẽ làm sản phẩm có độ xốp lớn, so vậy chỉ cần quay đảo 10 phút/giờ nhằm mục đích đảo đều dung dịch để thấm sâu và da.
Nước dùng rửa da là nước cứng, trên bề mặt da thạo vươn lên là lớp CaCO3 và da thành phẩm có chất lượng kém. Để tránh hiện tượng này, giay da nam rửa cần thêm 0,5% lượng vôi so sở hữu lượng da.
Quy trình tẩy lông ngâm vôi: Thực hiện trong foulons, trọng lượng nước và hoá chất tính theo lượng da muối nước 200% cho tiếp xúc có hỗn hợp một,5-2%Na2S và vôi tôi từ 10-15%, quay 60 phút. Sau đấy, mỗi giờ quay đảo 5 phút, để qua đêm, thời gian của công đoạn là 12-24 giờ.
Chú ý: lượng vôi cho và foulons chia khiến 2 lần, mục đích là tăng pH từ từ, sở hữu như vậy mặt da không bị nhăn húm, có các mặt hàng khác như da bọc nệm, da găng, quần áo … phải ngâm vôi sao cho sấu trúc sợi da trương nở hơn và loại bỏ hoàn toàn cac abunin và các colagen không sở hữu cấu trúc sợi, mang giày nam đẹp như vậy sản phẩm mới mang giày nam đẹp độ xốp nhẹ.

c. Xẻ mỏng.
Tạo cho con da sở hữu độ dày đồng đều trong toàn bộ những tấm da theo bắt buộc sử dụng. Xẻ mỏng được thực hiện trên máy xẻ. Trong khi xẻ bắt buộc kiểm tra độ dày của da cắt sao cho thích hợp mang giày nam đẹp từng mục đích sử dụng. Chẳng hạn: da sau lúc ngâm vôi có độ dày mặt cật là 4 mm, sau khi thuộc còn 2,8 mm, sau giay da nam bào là 2,6 mm và đến da hoàn trở thành sở hữu độ dày 2,3 mm.

d. Tẩy vôi, làm mềm.
Da sau giay da nam tẩy lông ngâm vôi, giày lười nam hoá chất kiềm trong do cần được loại bỏ, nếu không chúng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng da thuộc ( thuộc Crôm và nhắc cả thuộc tanin thảo mộc).
Tẩy vôi và khiến mềm thường được tiến hành trong foulons, quá trình khiến mềm được tiếm hành sau lúc đã tẩy vôi. ngày nay thường hà nội foulons mang giày nam đẹp tốc độ cao hơn tốc độ thùg quay để hồi tươi và tẩy lông, cụ thể là 5-6 vòng/phút, nhằm giày nam đẹp khả năng tẩy của giày lười nam tác nhân tẩy. Tuỳ theo mặt hàng, việc tẩy vôi mang giày nam đẹp thể tiêu dùng giày dép những tác nhân khác nhau. Đối sở hữu da sở hữu độ mềm cao, cần loại bỏ hết những ion Ca2+ sở hữu trong do sau quá trình tẩy lông ngâm vôi. Nhằm khiến giảm lượng tiêu hao chất tẩy vôi và hiệu quả tẩy đạt cao, trướckhi tẩy, bắt buộc rửa để loại bỏ bớt chất kềm giay da nam liên kết trong da. Nhiệt độ tẩy vôi làn mềm từ 35-380C, tối ưu là 370C vì ở nhiệt độ này giữ được an toàn cho sợi da.
giày cưới nam việc tiêu dùng giày dép cửa khép kín để rửa vươn lên là phổ thông và với hiệu quả tẩy rửa cao, cụ thể là 90% lượng kiềm ko liên kết bị loại bỏ sau 3 lần rửa riêng biệt.
Hoá chất tiêu dùng giày dép để tẩy vôi là những muối axit như amoni sunfat (NH4)2SO4, amoni clorua NH4Cl hay muối của axit hữu cơ yếu. giay da nam giày (NH4)2SO4 thì tạo vươn lên là CaSO4 khó hoà tan hơn CaCl2 khi giày NH4Cl để tẩy. Nhận biết quá trình tẩy hoàn toàn hay giay da nam người ta tiêu dùng giày dép chỉ thị màu để kiểm tra mứcđộ tẩy vôi. nếu nhỏ vài giọt phenolphtalein vào mặt da mà giay da nam có màu gì là quá trình tẩy vôi được thực hiện 1 bí quyết triệt để (pH=8,3), giả dụ sở hữu màu hông hay đỏ thì quá trình tẩy vôi chưa hoàn toàn triệt để.
Quá trình xuyên thấu của tác nhân khử vôi vào giày lười nam phần dày của tấm da sẽ chậm và khó khăn hơn. Đối có da thuộc sở hữu độ mềm mại, tác nhân tẩy vôi nên nên xuyên vào trong da sâu hơn. nếu da thuộc đanh chắc thì quá trình tẩy vôi không phải thực hiện một bí quyết triệt để.
Mục đích khiến mềm là tạo cho da có mặt cật nhẵn, loại đa số sự trương nở và lớp ghét trên mặt cật. Trong quá trình khiến cho mềm, tác nhân làm cho mềm sẽ tác dụng đến các collagen ko với cấu truc như sợi đàn hồi. Nhằm tăng sự mềm mại, độ đàn hồi của mặ cật, việc này sở hữu y nghĩa lớn đố sở hữu da thuộc Crôm – mặt hàng làm áo khoác, mũ dùng, găng tay, bọc đệm; nhưng không với y nghĩa đối có các loại da cứng như da đế giày, da dùng cho công nghiệp. Trong thực tế, quá trình khiến mềm được thực hiện trong cùng foulons giày để tẩy vôi và cùng trong 1 bể của công đoạn tẩy vôi. Quá trình làm mềm là quá trình tác động của men lên 1 số cấu trúc của da - ấy là phát minh của tiến sĩ Rohn người Đức - loại men này là men phân giải ( men Pancreaza) chúng được chuyển hoá theo hoạt động của men và được trộn và mùn cưa hoặc trộn mang giày nam đẹp những tác nhân tẩy vôi khác.
khía cạnh giày nam đẹp nhiệt độ siêu quan trọng đối sở hữu quá trình khiến cho mềm, tối ưu là 370C, vì nhiệt độ này thích hợp cho hoạt động của men; pH cũng với vai trò quan trọng, pH tối ưu là 8,3.
Việc khiến mềm cũng đồng thời tăng sự đàn hồi của da vươn lên là phẩm. Mếu quá trình làm mềm da qua lâu, quá mạnh sữ làn giảm độ bền lực chịu kéo. Tuỳ theo mục đích sử dụng những loại da mà chế độ làm mềm khác nhau. Phương pháp kiểm tra quá trình làm cho mềm băng cách gấp da lại và vắt để cho bọt khí đi qua.
*. Thuộc da.
Thuộc da là quá trình mà qua ấy da trần được chuyển hoá thành da thuộc có những đặc tính tối ưu của nó như chịu nhiệt độ cao, giay da nam thối rữa giay da nam tiếp xúc có nước và các môi trường khác, chịu được tác động phá hoại của vi sinh vật và mang giày nam đẹp độ thấu khí cao.
Hoá chất dùng để thuộc là kali bicrômat: K2Cr2O7. lúc thuỷ phân tạo thành muối kiềm crôm:
K2Cr2O7 + 3H2SO4 + R —› K2SO4 + 2CrOHSO4 + RO + H2O
R là chất khử ( gluco hoặc Na2¬S2O4). Phản ứng tạo buộc phải hợp chất hợp chất hyđrôxyt là muối kiềm Crôm, dung dịch mang tính axit. Quá trình thuỷ phân với thể tiếp tục giả dụ ta cho axit vào dung dịch giay da nam dùng quá trình thuỷ phân và mang giày nam đẹp thể đưa sản phẩm của quá trình thuỷ phân trở về dnạg sunfat crôm.
những phân tử phức crôm mang giày nam đẹp thể tại buộc phải giày lười nam phần tử phức lớn hơn, làm độ kiềm và tính thuộc biến đổi.
1 số tính chất của muối kiềm crôm:
tt Muối crôm % độ hoà tan Tính thuộc Độ hoà tan
một Cr2(SO4)3 0 Kém vô cùng thấp
2 Cr(OH)SO4 33 phải chăng nt
45 Mạnh nt
3 Cr2(OH)4SO4 46 Bề mặt không tan
4 Cr(OH)3 100 không nt

Độ kiềm là mức đo tính thuộc của muối crôm; tăng độ kiềm, tính thuộc và lượng muối Crôm hấp thụ và da tăng, đồng thời cũng tăng nhóm hyđrôxyt liên kết trong phức và làm cho tăng kích thước phức Crôm trong dung dịch và làm giảm khả năng xuyên của muối crôm vào bên trong da, cho nên ở công đoạn này dùng dung dịch Crôm sở hữu độ bền kiềm thấp tạo khả năng xuyên của chúng vào da sâu hơn.
giày lười nam anion khác mang giày nam đẹp thể đi vào phức crôm (các gốc cacboxyl) khiến thay đổi tính thuộc, thay đổi phát triển phần của dung dịch điều chế từ bicromat ít hơn, do nguy hiểm của 1 số hoá chất như axit cromic đối mang giày nam đẹp sức khoẻ người sản xuất.
Việc sử dụng tác nhân khử là glucoza hoặc hợp chất hữu cơ khác, tạo buộc phải crôm với rộng rãigiày da nam phân tử hữu cơ, tuỳ theo trở thành phần của chất khử. Ví dụ:
Na2Cr2O7 + H2SO4 H2CrO4 + Na2SO4 + H2O + nhiệt…..
Cr2(SO4)3 + Na2SO4 + H2O + nhiệt
Ở pH rẻ hơn, quá trình xuyên của chất thuộc Crôm vào trong da sẽ rẻ hơn và nhanh hơn song tính thuộc Crôm kém hơn. Tăng pH, tăng khả năng thuộc và tạo sự liên kết của chúng có giày lười nam collagen mà ko gây dết tủa. Điều quan trọng trong quá trình giày nam đẹp nâng kiềm là mức độ năng sao cho tác dụng thuộc đồng đều, phòng ngừa kết tủa Crôm sở hữu thể xẩy ra. Natri cacbonat với thể hà nội để nâng kiềm, độ kiềm của dung dịch sẽ tăng ở dạng dịch cấp theo bậc thang.
hiện nay, người ta giày giày lười nam tác nhân trung hoà khác nhau, tác dụng nâng kiềm của chúng tăng lên 1 cách từ từ như: Mentrigan MOG, khoáng đôlômit.
Để tiếp công đoạn sau, ta bắt buộc kiểm tra độ xuyên thấu của axit hoá (sau 2 giờ quay), sau giay da nam đạt ta cho: 6-8% Cr2O3 dạng bột, quay 6-8 giờ, thử độ xuyên thấu sau 3-4 giờ, cho tiếp 0,5-1% Mentrigan MOG, quay 1-2 giờ. Thử nhiệt độ và pH.
Đối sở hữu da phèn bắt buộc tiêu dùng giày dép chất chống mốc để phòng mốc, thường giày 0,3-0,5% Preventol WB.
* Hoàn phát triển da thuộc.
Da sau khi thuộc độ ẩm còn quá cao 60-65%, chưa có độ mềm dẻo thiết yếu, bề mặt thô và dễ ngấm nước. do vậy sau khi thuộc nhất thiết bắt buộc qua công đoạn chỉnh lý.
có giày lười nam loại da khác nhau, yêu cầu khác nhau trong quá trình chỉnh lý. Tuy nhiên, những loại da sau khi thuộc đều với giày lười nam khâu cơ bản sau: ủ đống, ép nước, bào mỏng, trung hòa ( đối với da thuộc Crôm), nhuộm ăn dầu, sấy khô, để cho da có độ ẩm là 12-15%, sau ấy đem vò mềm, trau chuốt, mục đích làm cho da thuộc đồng đều về mặt màu sắc, khắc phục các khuyết tật trên bề mặt nhằm đáp ứng mục đích sử dụng đa dạng của người tiêu sử dụng.
Trong công nghiệp thuộc da, quy trình thuộc đóng vai trò quyết định của sản phẩm thì trau chuốt với ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tiêu tiêu dùng giày dép vì rằng: chỉ tiêu thẩm mĩ của da thuộc crôm mang giày nam đẹp giày lười nam đồ giày chế biến từ da được thể hiện chủ yếu ở màu sắc, độ bóng, độ bền nhiệt, bền uốn gập của lớp màng trau chuốt. đặc thù là lớp màng trau chuốt mang giày nam đẹp vai trò quyết định giá trị của tấm da thuộc khi lưu thông trên thị trường. Vì vậy khi trau chuốt đòi hỏi các nhà công nghệ phải tậu hiểu, nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, từ đấy phân loại, lựa mua hóa chất, phương pháp trau chuốt cho giay cuoi nam với công dụng từng mặt hàng mà người tiêu hà nội đòi hỏi.
Da nguyên liệu sở hữu một số khuyết tật hình giày da nam khi con vật còn sống hoặc hình phát triển qua lột mỏ, lúc bảo quản. giày lười nam khuyết tật mày ảnh hưởng đến chất lượng của da thuộc và da hoàn phát triển, do vậy trước lúc trau chuốt cần phân loại da giày da nam 2 loại: loại để nguyên mặt cật ( mặt tự nhiên) và loại phảt cải tạo mặt cật.
mang giày nam đẹp loại để nguyên mặt cật, sau giay da nam nhuộm ăn dầu được đưa vào trau chuốt. vươn lên là phần trau chuốt bao gồm 2 lớp chính:
+ Lớp cơ sở: chất kết dính là trở thành phần chính để tạo màng, như chất acrylic butadien, polỷuetan, các chất pigment ( những oxit kim loại) mang màu…, dầu mỡ, dung môi hữu cơ tại màng mang giày nam đẹp độ mềm mại và độ bóng nhất định. không tính ra còn sở hữu một số hợp chất khiến cho dày khác.
+ Lớp phủ trên cùng: chủ yếu hà nội Lacquers, nitroxenlulo, polymetan hòa tan dung môi hữu cơ. các hợp chất trên sở hữu thể bôi hoặc phun nhiều lớp, cuối cùng là in ở nhiệt độ cao và áp suất khác nhau, phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng mà công nghệ lựa mua phương pháp thao tác khác nhau cho ưng ý giày dép.
Đối với da buộc phải cải tạo trước lúc trau chuốt, buộc phải xử lý bằng phương pháp ngâm tấp và tiêu dùng giày dép giấy nháp đánh bề mặt, khi ngâm tấp sở hữu giày lười nam hóa chất chủ yếu đó là Encryl và dung môi hữu cơ. giày lười nam loại da mặt chứa xấu phải qua quá trình giày nam đẹp cải tạo giày da nam phương pháp sử dụng giấy nháp đánh phớt bề mặt sau đấy da được ngâm mang giày nam đẹp dung dịch hóa chất nêu trên nhằm tạo cho da với mặt cật sử dụng máy giày da, tiếp ấy đem sấy khô và giày giấy nháp đánh lại để hóa chất trau chuốt bề mặt da đạt được đề nghị giày nam đẹp chất lượng thấp hơn.
* Thiết bị
những thiết bị cần thiết cho qua trình thuộc da là: foulons, máy nạo thịt, máy xẻ, máy bào, máy ép nước, máy ty da, máy vò mềm, máy in, máy đánh nháp, máy đánh bóng, máy sấy chân không. trong ấy quan trọng là:
+ Máy nạo thịt: là máy tiêu dùng giày dép để loại bỏ giày lười nam tổ chức dưới da tạo điều kiện cho hóa chất xuyên vào sợi da tốt hơn.
+ Máy xẻ, máy bào: mang giày nam đẹp tác dụng điều chỉnh chiều dày tấm da đảm bảo độ dày đồng đều nhất định, giảm sự tiêu hao của 1 số hóa chất trong giay da nam thuộc và khiến cho tăng khả năng dùng của sản phẩm.
+ Foulons: giúp làm tăng quá trình xuyên thấu và giày da của hóa chất vào da tạo sự phân bổ đồng đều trên và trong tất cả tấm da.
+ Máy vò mềm: tạo cho da với độ xốp và độ mềm mại đáp ứng các nhu cầu tiêu tiêu dùng giày dép khác nhau của khách hàng.
+ Máy in: sử dụng để trang trí bề mặt làm cho tăng tính thẩm mĩ của da thuộc sau khi hoàn thành.